Fabulous scenery of Sung La Valley

Sung la valley has called “oasis” by local Ha Giang people, because it is enclosed valley in Dong Van stone plateau. The backpacker travelers calls this valley as “roses” of rock plateau.

Đường đến Sủng Là, du khách phải vượt cổng trời Quảng Bạ đến Yên Minh. Từ đây, du khách đi theo hướng về phố cổ Đồng Văn, khi đến đỉnh đèo nơi ngã ba đi về Phó Bản bạn sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp. Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà  vững chãi với mái đã phai màu thời gian.

ngam sung la tu tren cao

ngắm Sủng Là từ trên cao

Người Mông ở Sủng Là trồng tam giác mạch và hoa cải trên đồi đất cao, trồng ngô, lúa ở vùng đất bằng nơi đáy thung lũng. Chen lẫn trong màu xanh non của ngô, lúa, màu tím hoa cà của hoa tam giác mạch và màu vàng của  nắng là màu xanh đậm của rừng sa-mu sừng sững giữa đất trời. Mùa xuân cũng là mùa đẹp nhất của mảnh đất này khi những vạt hoa nở khắp vùng cao nguyên đá. Những cánh đồng hoa làm khung cảnh thiên nhiên vốn khắc nghiệt, lạnh lẽo biến thành một bức tranh tuyệt mỹ

thung lung sung la

hoa cuc sung la

Và những con người mộc mạc nơi đây cũng góp phần tô điểm cho Sủng Là. Những mái nhà đơn sơ giản dị, bên hiên ríu rít tiếng nói cười trẻ thơ. Ngoài kia, lũ trẻ với những chiếc khăn đủ màu chơi đùa trên cánh đồng. Ánh hoàng hôn xiên xiên màu mật ngọt, tạo nên khung cảnh  thật nên thơ.

nhung dua tre o sung la

nụ cười hồn nhiên của lũ trẻ

nguoi dan o sung la

 hai mẹ con

Với công chúng yêu thích nghệ thuật, có người nhớ thung lũng này đã được chọn làm bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao”, dựa theo truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thúy. Người ta nhớ đến một cô Pao xinh đẹp giữa những cánh đồng hoa cải. Với bộ phim này, điện ảnh đã đem đến cho công chúng những cảnh sắc tươi đẹp của non sông đất nước Việt Nam

ngoi nha trong phim chuyen cua pao

ngôi nhà bối cảnh trong phim Chuyện của Pao

nha trong phim chuyencua Pao

 ngôi nhà của Pao

Leave a Reply